Công nghệ Eco-Navigator : Người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường

Ngoài chức năng định vị thông thường như trên, thiết bị còn có thể hiển thị lên màn hình các loại đồng hồ đo thông số đang hoạt động của ôtô.
Thực tế hiện nay rất nhiều người lái xe biết được việc lái xe đúng cách có thể giúp tiết kiệm chi phí dành cho nhiên liệu và bảo vệ môi trường, tuy nhiên lái xe như thế nào là “đúng cách” hay cần thay đổi như thế để tiết kiệm nhiên liệu lại là câu hỏi không dễ trả lời ngay cả đồi với những chuyên gia về xe hơi và chính là giải pháp giúp các lái xe thực hiện điều đó.
Eco-navigator được kết nối vào giắc cắm chuẩn đoán của ôtô để sạc điện và cũng giống như các thiết bị định vị thông thường Eco-navigator cũng sử dụng hệ thống định vị GPS để thực hiện định vị và sử dụng bản đồ để chỉ đường cho các lái xe, tuy nhiên hiện nay trên Eco-navigator mới chỉ update bản đồ của Mỹ, Canada, châu âu và Trung quốc.

Ngoài chức năng định vị thông thường như trên, thiết bị còn có thể hiển thị lên màn hình các loại đồng hồ đo thông số đang hoạt động của ôtô. Khi lựa chọn các chế độ trên màn hình hiển thị của Eco-Navigator nó có thể cho bạn biết mức tiêu hao nhiên liệu mile-per-gallon (tương tự L/100km), vị trí của bướm ga thông qua tỉ lệ % độ mở của bướm ga (từ 0-100%), khối lượng khí thải CO¬2 trên mỗi Mile (1mile = 1,6 km), ngoài ra trên màn hình còn có chế độ Eco-Score giúp lái xe có thể tham khảo các thông số trên với mức trung bình, với các xe khác cùng loại hoặc tham khảo các tiêu chuẩn lái xe (ví dụ tiêu chuẩn EPA rating của Hoa kỳ). Bên cạnh đó mỗi hành trình của xe cũng sẽ được lưu lại một cách hoàn chỉnh do đó lái xe có thể quay trở lại để xem và so sánh sự tiến bộ cho việc lái xe “xanh” của mình.


Hình ảnh hiển thị trên màn hình Eco-Navigator

Nếu quan sát trên màn hình thấy mức tiêu thụ nhiên liệu hoặc lượng khí thải CO2 quá lớn so với thông thường bạn có thể thay đổi cách lái xe như: thay đổi tốc độ hoặc đổi số cho đến khi những chỉ số đó làm người lái xe hài lòng, tất nhiên điều này chỉ có thêt thực hiện khi những vấn để gặp phải là do phương pháp lái xe chưa hợp lý mà không phải do các lỗi kỹ thuật của động cơ. Ngoài ra thiết bị còn có một số tính năng hỗ trợ khác như mục “Check-Car” để giúp lái xe đọc các lỗi của động cơ do Eco-navigator có thể hoạt động giống như một thiết bị chuẩn đoán động cơ và đưa ra các cảnh báo đến lái xe hoặc chế độ “Eco-route” sẽ lựa chọn cho lái xe đường đi tốt nhất và nhanh nhất tại thời điểm đó, tránh hiện tượng tắc đường giúp lái xe không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cả giúp tiết kiệm nhiên liệu và khí thải ra môi trường.

Hiện nay thiết bị này đang rất được quan tâm ở châu Âu nơi chính phủ thường tổ chức các lớp học dạy lái xe thân thiện với môi trường (thường được gọi là “eco-driving”) giúp tránh lãng phí nhiên liệu và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người. Theo báo cáo của nhà sản xuất thu thập từ các lái xe tại Châu âu nhờ các thiết bị này đã giúp tiết kiệm được khoảng 5-15% lượng nhiên liệu tiêu thụ, còn theo kết quả nghiên cứu tại Mỹ do trường đại học California – Riverside trang bị cho 20 lái xe thì kết quả thu được tương đối khả quan với mức tiêu thụ nhiên giảm 6% khi đi trong thành phố và chỉ 1% khi đi trên đường cao tốc, hiện nay Nhà sản xuất đang tiếp tục thử nghiệm ở thành phố San Francisco.

Hiện nay giá bán lẻ của thiết bị này đang được công bố ở mức 249USD.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *